Không phải ai cũng có thể khởi nghiệp

Có thể chia con người thành hai loại: ưa độc lập và thích làm việc nhóm. Nhóm ưa độc lập thường phù hợp với các hoạt động nghệ thuật hay kiến trúc. Nhóm thích làm việc nhóm có khoảng 1% thuộc hàng lãnh tụ, 9% thuộc hàng cán bộ phù hợp làm việc nhóm cùng lãnh tụ, 90% còn lại là quần chúng.

Hàng lãnh tụ và cán bộ đều thích hợp khởi nghiệp, nhưng hàng lãnh tụ phải là nhân vật cầm quân. Xác suất khởi nghiệp thành công của người làm thuê không cao hơn người khác, thậm chí thấp hơn.

Trước tiên, năng lực của người làm thuê thành công không ghê gớm như họ tự nhận. Làm việc tại doanh nghiệp lớn, chúng ta chỉ cần nắm vững quy trình là ổn, việc gì cũng có bộ phận liên quan hồ trợ. Bạn hoàn thành công việc là nhờ thương hiệu, cho đến hệ thống hùng mạnh sau lưng, chứ không phải chỉ năng lực của bạn. Khi rời khỏi công ty đó, có thể bạn cũng chẳng là gì.

Thứ đến, năng lực cần để khởi nghiệp hoàn toàn khác làm thuê. Làm thuê chỉ cần làm tốt việc được giao, còn khởi nghiệp đòi hỏi phải làm tốt mọi việc.

Đa số người khởi nghiệp đều thiếu tầm nhìn lâu dài

Điểm này thì người khởi nghiệp thành công rồi tái khởi nghiệp cũng phạm phải, thành công trong quá khứ thường mang lại cảm giác rằng mình giỏi, vốn nhiều, mà xem thường chi tiết nhỏ, mong sớm thành công. Tâm lý này cực kỳ tai hại khi tái khởi nghiệp, thậm chí tai hại chết người. Neu không điều chỉnh được, thì thành công trong quá khứ chính là nguyên nhân thất bại của hiện tại.

Bạn tôi làm tại công ty IT nổi tiếng sau được điều đến trụ sở chính tại Mỹ, ở đó cậu ta làm việc rất tốt. Năm 2005, cậu ta muốn về nước khởi nghiệp, kế hoạch kinh doanh đã được vạch cụ thể, cũng đã có người sẵn sàng đầu tư 3 triệu đô-la. Bạn bè đều khuyên cậu ta mau về nước nhân dịp làn sóng đầu tư tại đây đang nóng sốt, chỉ riêng tôi bảo cậu ấy không nên làm vậy, vì tôi hiểu năng lực của cậu ấy, cậu ấy là người mà diễn đàn càng chính quy thì càng phát huy được năng lực.

Một khi về nước khởi nghiệp, cậu sẽ phải đối mặt với môi trường mơ hồ, quan trọng là với tính cách thích sự quy phạm, cậu ấy cũng chua chắc thích cuộc sống của người khởi nghiệp. Neu tiền đầu tư hoàn toàn là vốn tự có thì còn được, nhưng một khi dùng tiền của nhà đầu tư, thì trách nhiệm rất lớn, bạn sẽ cảm giác như đang giãy giụa trong vũng lầy. Cậu ấy đã nghe theo lời khuyên của tôi và phát triển rất tốt, được bổ nhiệm chức vụ rất cao trong một công ty quốc tế nổi tiếng khác.

Xem ngay báo giá thiết kế lịch nếu bạn đang muốn làm một cuốn lịch năm mới chuyên nghiệp và uy tín cho doanh nghiệp của mình.