Thời gian biểu của người khởi nghiệp không có hai chữ “hưởng thụ”

Chu Hồng Vĩ từng nói, khi người khởi nghiệp tưởng tượng về tương lai với nhiệt huyết sôi sục rằng mình bỏ ra mấy năm để thu được thành công, thậm chí thành công vang dội, thì cũng là lúc phải bình tĩnh tự hỏi mình đã chuẩn bị tâm lý nếm trải những vị đắng mà trong mấy năm trời người thành công phải nếm trải, những giày vò mà họ đã chịu, những áp lực mà họ phải gánh hay chưa?

Thời gian biểu của người khởi nghiệp

Cuộc sống của người khởi nghiệp vô cùng khắc nghiệt. Mở mắt ra người khởi nghiệp đã phải đối mặt với hàng loạt áp lực như tiền thuê mặt bằng, điện nước, tiền lương, tiền lãi, nếu thuận lợi họ hy vọng chạy nhanh nhất có thể, nếu bất trắc họ lại hy vọng rút nhanh nhất có thể, đầu óc toàn việc của công ty, áp lực theo đó lớn dần, làm thay đổi tâm lý và cuộc sống của họ. Họ tỉnh giấc vô số lần để ghi lại những ý tưởng chợt lóe lên rồi lại thiếp đi.

Người khởi nghiệp vận động không ngừng, tôi tự hỏi tại sao nhiều người thành công lớn rồi mà cường độ làm việc vẫn khổng lồ như vậy, thậm chí còn lớn hơn. Ninh Mân – Phó Chủ tịch Lenovo cho biết, thực ra người thành công là người “sống trong giang hồ, thân bất do kỷ”, tiến một bước đều phải huy động rất nhiều tài

nguyên, chẳng hạn sẽ mang lại thu nhập lớn hơn cho cấp dưới, đảm bảo lợi nhuận cho cổ đông, v.v… tóm lại là không thể dừng lại, một khi dừng lại thì mọi sự chấp thuận vốn có trở thành hư vô, mọi kỳ vọng biến thành thất vọng.

Người khởi nghiệp phải chịu trách nhiệm trước mọi người

Một khi khởi nghiệp, không những bản thân chúng ta lao vào cuộc chiến phải vắt kiệt sức lực, mà còn cuốn toàn bộ nguồn tài nguyên xung quanh vào cuộc chiến ấy, khi đó thứ liên quan đến bạn không chỉ là bản thân, mà còn là người thân, cổ đông, nhân viên cho đến đối tác và khách hàng. Bạn sẽ huy động mọi mối quan hệ để giúp sức, khởi nghiệp trở thành vòng xoáy không ngừng.

Ở công ty, ai cũng có thể tìm cấp trên để xin giúp đỡ, nhưng người khởi nghiệp không được phép làm vậy, họ phải đương đầu và chống đỡ mọi việc.

Là người khởi nghiệp, việc gì cũng cần quyết sách, mỗi quyết sách đều ảnh hưởng

đến sự tồn vong của công ty. Khi không thể thương lượng với cấp dưới, với cổ đông, bạn cần tự mình quyết định. Bạn cần tạo niềm tin cho cấp dưới, càng gian nan, cấp dưới càng kỳ vọng vào bạn. Bạn không thể bộc lộ sự nhu nhược, phải tỏ vẻ đầy tự tin bất cứ nơi đâu để khích lệ cấp dưới.

Chưa đầy 1/10 người thích hợp để khởi nghiệp

Trên 80% số người có tâm hướng gây dựng sự nghiệp là bẩm sinh, từ nhỏ đã luôn trào dâng sự hào sảng và tinh thần hiếu thắng, không chấp nhận bản thân bình thường như bao bạn khác. Người không có tâm hướng gây dựng sự nghiệp đều dễ dàng buông xuôi hy vọng, năng lực có thể bồi dưỡng, nhưng tâm hướng gây dựng sự nghiệp về cơ bản không thể bồi dưỡng được.