Content Outline

Chắc hẳn ngày nay, bạn thường xuyên đọc được nhiều bài viết có nội dung cung cấp các thông tin về sản phẩm và dịch vụ bạn đang sử dụng đúng không. Vậy có bao giờ bạn tự hỏi rằng:”Tại sao họ lại cho ra được nhiều nội dung hay, có tính liên kết và chặt chẽ đến từng như vậy?”

Câu trả lời cho thắc mắc của bạn chính là họ có trong tay những content outline mạch lạc và chi tiết. Có lẽ khi đọc đến cụm từ “content outline” chắc bạn cũng đang tò mò về nó lắm đúng không. Cho nên hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu một cách kĩ càng hơn về cụm từ này thông qua bài viết dưới đây.

Content outline là gì?

Content outline được hiểu như là một bố cục, dàn ý chi tiết của một bài viết nội dung. Dàn ý này giúp cho nội dung của bạn có tính liên kết, mạch lạc với nhau hơn.

Dàn ý nội dung nên có nhiều phần bao gồm chủ đề và tất cả tiêu đề chính của bài viết, hình ảnh, một vài số liệu thống kê,… Outline giống như một người dẫn lối cho bạn định hướng cũng như là hình dung một cách dễ dàng về bố cục và cấu trúc của bài viết cụ thể và không thể thiếu tính sáng tạo, mới mẻ.

Hay hiểu một cách đơn giản, khi bạn mua một mô hình đồ chơi lắp ráp. Để có thể cho ra sản phẩm cuối cùng là một mô hình hoàn chỉnh bạn cần phải có một bảng hướng dẫn chi tiết và cụ thể từng bước lắp ráp.

Dàn bài nội dung cũng vậy, nó định hướng cho bạn từng phần phải làm gì, phải viết như thế nào cho phù hợp,… với mục đích cuối cùng là tạo ra một nội dung hay mang đầy màu sắc mới lạ, sáng tạo.

Tác dụng của outline content

Giống như dàn ý bài tập làm văn của bạn khi còn học ở trung học phổ thông, trung học cơ sở. Bạn lên dàn bài sai, sơ sài thì bài văn của bạn cũng sẽ theo đó mà lạc đề, thiếu sự mạch lạc liên kết từng phần của cả bài văn.

Khi bạn có trong tay một dàn ý chi tiết thì nó sẽ giúp bạn đi đúng hướng, tránh trường hợp bị lạc chủ đề hoặc đi lệch mục tiêu ban đầu mà bạn đề trong nội dung của bạn.

Có sẵn outline sẽ giúp bạn dễ dàng đưa ra ý tưởng cho bài viết hơn, tránh khỏi trường hợp bí ý tưởng hay bâng khuâng không biết viết gì, viết như thế nào,…Ngoài ra, nó còn giúp bạn định hướng cụ thể hướng đi trong bài viết, bạn sẽ hạn chế được nhiều khó khăn trong quá trình kiểm soát công việc, tiến độ bài viết.

Tóm lại, tác dụng của outline không chỉ hướng dẫn cho các content writter triển khai ý tưởng sao cho đúng hướng mà còn giúp cho bài viết của họ trở nên logic, hợp lý, không bị lặp ý hay thiếu/thừa ý. Ngoài ra còn góp phần làm cho nội dung của họ có tính liên kết chặt chẽ trong cấu trúc bài viết.

Tầm quan trọng của outline content

Đọc qua về tác dụng của nó, chắc hẳn bạn cũng dần hình dung được tầm quan trọng mà dàn bài nội dung đem lại đúng không? Thật không nói quá khi cho rằng outline là linh hồn của cả một content mà bạn triển khai.

Content của bạn có bố cục rõ ràng, sắp xếp mạch lạc, dễ nhìn là một điểm cộng lớn trong mắt người tiêu dùng. Với một nội dung có bố cục lộn xộn, rối mắt thì sẽ chẳng có ai muốn bỏ phí nhiều thời gian để đọc và tìm hiểu về chúng cả.

Do đo để có thể thu hút nhiều sự chú ý của người xem thì trước tiên bạn phải chắc chắn về phần sắp xếp của bố cục. Thông qua bố cục đẹp mắt, được sắp xếp tỉ mĩ thì người xem mới chấp nhận bỏ thời gian để chú ý đến phần nội dung hơn.

Qua đó có thể thấy rõ được tầm quan trọng của outline content mang đến nhiều như thế nào. Đó là lý do vì sao bạn cần phải chăm chút kĩ càng cho phần outline trước khi muốn viết nội dung cho một chủ đề nào để tránh việc sai chủ đề, mất thời gian để chỉnh sửa lại từng phần.

Những phần chính cần có trong một outline content

Đối với mỗi chủ đề, đề tài bài viết sẽ có một outline riêng biệt khác nhau. Tuy nhiên, bạn vẫn phải đáp ứng trong bài viết của bạn luôn có những yếu tố sau đây:

Title

Hay còn được gọi là tiêu đề, là yếu tố đầu tiên và cần thiết để thu hút sự chú ý của người xem đối với nội dung của bạn. Nó có vai trò tạo ấn tượng đến với người xem cũng như là vai trò trong việc xuất hiện trên các trang tìm kiếm như Google,…

Tiêu đề thường không viết quá nhiều và dài, nó phải được viết ngắn gọn tuy nhiên phải đáp ứng được yêu cầu khái quát toàn bộ nội dung bài viết của bạn.

Meta Desription

Meta Description hay gọi tắt là meta được hiểu như là phần mô tả nội dung tom tắt của một bài viết. Thông quan phần mô tả này người đọc sẽ hình dung được phần nào đó nội dung của toàn bài viết mà bạn đang hướng đến.

Sapo

Sapo là phần mở đầu của bài viết, nó đóng vai trò như là một lời giới thiệu, lời dẫn vào nội dung bài. Sapo thường phải có câu từ hấp dẫn để thu hút người đọc ở lại và sẵn sàng chuyển qua các phần tiếp theo của bài viết.

Keyword chính

Là cụm từ hoặc từ chính liên quan đến sản phẩm hoặc dịch vụ nào đó mà bạn đang muốn hướng tới. Keyword chính giúp cho bài viết của bạn được tối ưu hóa tìm kiếm khi tiến hành SEO trên web và nó cũng giúp website của bạn tăng hạng tìm kiếm trên Google.

Ngoài những từ khóa chính thì đi kèm bài viết nội dung của bạn cũng cần có thêm một vài từ khóa phụ có liên quan đến từ khóa chính và có thể bổ trợ cho từ khóa chính của bạn

Thẻ Heading

Khi tìm hiểu về cách viết outline như thế nào, chắc hẳn bạn cũng đã từng nghe qua các thẻ heading trong bài viết. Khi lên dàn ý nội dung, người ta sẽ dùng heading 2, heading 3 hoặc heading 4 để phân chia bố cục bài một cách chi tiết và cụ thể hơn. Bên cạnh đó, những heading này còn làm bài viết trông đẹp mắt và có tính khoa học hơn.

Những ý muốn nhấn mạnh, cần luu ý

Khi lên outline bạn nên xác định rõ cấu trúc của từng phần để triển khai nội dung giúp cho bài viết chuẩn SEO hơn. Hay với những ý cần nhấn mạnh hay lưu ý thì bạn nên sắp xếp câu từ hợp lý để làm nổi bật lên những ý đó. Qua đó bài viết của bạn sẽ thông tin đến người đọc dễ dàng, đầy đủ hơn.

Những bước cơ bản để tiến hành content outline

Xem xét mục tiêu khách hàng thông qua từ khóa chính

Bước đầu tiên của kế hoạch lập outline đó là nghiên cứu về nhu cầu, mục tiêu của khách hàng thông qua các từ khóa. Vậy những từ khóa đó đến từ đâu? Và tìm từ những nguồn nào?

Đáp án là bạn có thể thu thập các từ khóa chính thông qua Google. Bạn có thể tìm kiếm kết qua SERP các từ khóa thông Google Tab ẩn danh, cách này giúp bạn thống kê một cách cụ thể chi tiết những từ khóa nào mà người dùng đang nhập hoặc tìm kiếm trên Google.

Khi bạn đã sở hữu trong tay những keyword chính thì lúc này bạn đã nắm bắt được phần nào nhu cầu của khách hàng đang hướng đến là gì. Từ đó bạn sẽ có được nhiều ý tưởng để định hướng cho outline của bạn có thể tiếp cận người đọc gần nhất có thể.

Bên cạnh những từ khóa chính, bạn có thể cho vào một vài từ khóa phụ nhằm bổ sung thêm cho những keyword chính để bài viết của bạn có traffic và thứ hạng tốt trên thanh tìm kiếm.

Những từ khóa phụ này thường xuất hiện ở phần gợi ý tìm kiếm của công cụ search. Đây là một cách để dẫn người đọc đến với bài viết chính của bạn.

Tham khảo các layout của top 10 đầu tiên của kết quả tìm kiếm

Vì sao chúng ta phải tìm hiểu về top 10 đối thủ mà không phải là top 20, 30?

Bởi vì, top 10 thường là 10 kết quả mà Google yêu thích nhất cho kết quả tìm kiếm của từ khóa đó. Thông qua những kết quả này bạn có thể tham khảo thêm về outline của họ.

Nghiên cứu có chọn lọc kĩ càng để lựa chọn ra những concept về outline content của đối thủ mà bạn có thể sử dụng để kết hợp với outline của riêng bạn để cho ra một bài viết với kết quả tìm kiếm ở những top đầu.

Brief Heading, Meta Title và Meta Description

Sau khi đã có đầy đủ những từ khóa chính bạn sẽ dần dần hình dung về bài viết của mình, bạn đã có thể bắt đầu xây dựng dàn ý từ Heading lớn (H1) hay còn được biết đến như là Title chính của bài viết.

Title bài viết phải đáp các yêu cầu sau: phải chứa từ khóa chính, có độ đài vừa phải đúng yêu cầu, cần chứa một vài yếu tố thu hút người đọc như sử dụng những từ giật tít, dạng câu hỏi,…

Ngoài phần Title thì Meta Title và Meta Description cũng là nội dung mà người viết cần chú ý đến. Meta title không nên vượt quá 70 ký tự và nên có từ khóa ở đầu meta title.

Meta Description là một đoạn văn ngắn thường không quá 160 ký tự bao gồm khoảng trắng chứa từ khóa chính nhằm để tóm tắt văn bản một cách ngắn gọn để Google hiển thị cùng với meta title.

LSI Keywords

LSI Keywords giúp cho Google hiểu rõ chủ đề hay nhóm từ khóa của bạn, từ đó sẽ đưa ra đánh giá về content mà bạn đăng tải. Những LSI keywords xuất hiện nhiều sẽ giúp cho content của bạn trở nên chuyên nghiệp hơn, cung cấp nhiều thông tin giá trị đến khách hàng hơn.

Để tìm được LSI keyword sẽ tốn rất nhiều thời gian do đó bạn cần có những công cụ, phần mềm hỗ trợ để tiết kiếm thời gian tìm kiếm, cũng như là giúp cho việc tìm kiếm của bạn đạt được nâng suất hơn.

Xây dựng bài viết một cách chi tiết, cụ thể

Sau khi outline content của bạn đã có đầy đủ điều kiện cần như từ khóa, thông tin,…Lúc này bạn sẽ tiến hành lập nên một bản outline hoàn chỉnh và chi tiết cho từng phần. Giai đoạn này được xem là một trong những giai đoạn vô cùng quan trong. Để viết nội dung hoàn chỉnh, liên kết thì bạn hoàn toàn phải dựa trên dàn ý chi tiết mà bạn đã lập ra trước đó.

Khi outline đã đầy đủ và hoàn chỉnh bạn sẽ tiến hành viết bài content dựa trên outline bạn đã lập. Outline chỉ bao gồm những đề mục và ý chính do đó bạn cần triển khai một cách cụ thể chi tiết ra thành từng đoạn văn nhằm làm rõ các đề mục và ý chính của phần outline đó.

Những lưu ý khi viết outline content

Bạn cần chú ý về số lượng ký tự khi lập outline. Đối với Title thì không nên vượt quá 70 ký tự. Bạn có thể thêm từ khóa phụ vào title để làm tăng kết quả tìm kiếm nhưng nên chú ý đến số lượng ký tự vì nếu quá nhiều ký tự sẽ làm ảnh hưởng đến kết quả hiển thị trên Google search đối với nội dung của bạn.

Mục đích của việc xây dựng một outline hoàn chỉnh và tỉ mỉ chính là giúp cho người viết dễ dàng triển khai content do đó ở bước tiến hành lập outline bạn cần phải hình dung sẵn những gì cho vào outline những gì không để tránh việc dàn ý của bạn bị lan man, trùng lặp.

Một bài viết hay là cần có outline chi tiết và biết cách phân bổ các keyword chính, phụ một cách hợp lý. Bạn nên lưu ý kiểm tra phần dàn ý nội dung bài viết của bạn đã chia đều các từ khóa cho các phần H1, H2, H3 hợp lý hay chưa.

Sau khi xây dựng outline bạn cần lập checklist để kiểm tra lại dàn ý nội dung đã có đầy đủ nội dung, thông tin cần thiết chưa. Ngoài ra, outline content cần phải đáp ứng được về tính logic và có sự liên kết mạch lạc với nhau.

Outline chưa đầy đủ nội dung sẽ làm tăng tỷ lệ chuyển đổi của người đọc cũng như là làm tăng khả năng đưa content của bạn tiếp cận đến nhiều reader hơn.

Và một điều cuối cùng bạn cần lưu ý đó là tránh việc copy những outline mẫu có sẵn trên các trang tìm kiếm vì việc này sẽ khiến trang web của bạn bị Google đánh gậy copy và làm giảm lượt truy cập cũng như là làm giảm đi kết quả tìm kiếm đến trang web của bạn.

Dịch vụ content outline của chúng tôi

Kết luận

Thông qua bài viết trên, chắc hẳn bạn đã hiểu thêm nhiều về outline content là gì cũng như là tầm quan trọng của outline trong việc sáng tạo ra một nội dung hay, sáng tạo. Có thể nói rằng outline là một phần không thể thiếu trong xây dựng nội dung trên website cũng như đưa nội dung của bạn tiếp cận gần đến người đọc hơn.

Một nội dung chặt chẽ, được bố trí đẹp mắt đương nhiên sẽ thu hút được nhiều người đọc quan tâm và chú ý hơn. Hi vọng thông qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn cũng như là định hướng được cách thức để xây dựng outline cho các trang web riêng của bạn.